20220731 Cong Dong Tham Luan
Phiet Pham thephiet_2002@yahoo.com
Sat, Jul 30 at 11:12 AM
Cuộc Đầu Độc Vĩ Đại Ở Việt Nam.
Khắp Việt Nam, người dân đang sống với thực phẩm bẩn và thực phẩm tẩm thuốc độc hàng ngày! (Tiền Phong)
Những chuyến xe đêm buồn thảm
và tuyệt vọng
Từ bao nhiêu năm nay
rồi, quê tôi có những chuyến xe đêm đi thành phố khởi hành lúc một giờ sáng,
đến Sài Gòn lúc năm giờ. Có hai loại hành khách thường phải đi xe khuya như
vậy: Một là người đi làm thuê và hai là người đi khám bệnh. Đến Sài Gòn lúc năm
giờ sáng, người làm thuê kịp giờ đến xí nghiệp và người đi khám kịp vào bệnh
viện “bắt số” để xếp hàng. Hành khách đi khám bệnh
thường quen nhà xe và quen biết nhau vì họ đi lên đi xuống Sài Gòn tái khám từ
năm này qua tháng nọ.
Trên xe, họ trò chuyện thân thiết, hiểu rõ hoàn cảnh gia đình cũng như bệnh tình của nhau, và thường nhắc đến những người bệnh vắng mặt. Cứ dăm ba chuyến xe không gặp thì hiểu là người ấy đã “về nhà” rồi, có nghĩa là về trên chuyến xe chở xác của bệnh viện. Đa số người bệnh trên những chuyến xe khuya ấy đều bệnh ung thư. Quê tôi bệnh ung thư nhiều vô số, đến nỗi có ai đó bị bệnh phải đi Sài Gòn khám là mọi người nói như mặc định “lại ung thư rồi”.
01
Một trong những địa chỉ quen
thuộc ở Việt Nam, nơi mỗi năm có hơn 200,000 ca mắc mới; và khoảng 82,000 ca tử
vong (NLĐ)
Ở cửa ngõ Sài Gòn
hướng miền Tây có Bệnh viện Triều An, gần như đó là bệnh viện dành cho người
miền Tây và dành cho bệnh nhân ung thư. Lúc ông Trầm Bê còn đương thời, ông đã
dành một khoản từ thiện tài trợ cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân nghèo bệnh
nặng được miễn giảm viện phí ở Triều An.
Con sông quê đã hết hiền hòa
Đa số bệnh nhân ung
thư ở quê tôi là nông dân. Trong văn chương nghệ thuật, hình ảnh con sông quê
luôn đẹp đẽ hiền hòa. Giờ khác rồi, những con sông quê miền Tây vẫn đẹp mà
không hiền chút nào. Tất cả ô nhiễm tới nỗi không ai dám tắm sông nữa. Hình ảnh
trẻ con bơi đùa trên sông là xưa rồi. Chúng biết sông rất dơ, hễ xuống sông tắm
là sẽ bị ngứa, ghẻ lở, nhiễm độc.
Thành phố có công ty
vệ sinh đô thị thu gom rác, chứ nông thôn làm gì có, bao nhiêu rác người dân
đều thải xuống sông. Cống rãnh đều dẫn ra sông mà không bao giờ và không ai
nghĩ đến chuyện xử lý nước thải. Chợ nông thôn hầu hết đều ở ven sông, tan buổi
chợ là tất cả rác rến lùa hết xuống sông. Cách đây mươi năm, hầu hết người dân
nông thôn đều đi vệ sinh trên cầu cá, tức là đào cái ao nuôi cá tra, phía trên
làm cầu tiêu để lấy phân nuôi cá. Tất nhiên là cái ao có đường cống thông ra
sông rạch, có nước ra vô. Sau khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra Chỉ thị 100 cấm cầu cá thì đỡ hơn, nhưng đây đó
vùng quê vẫn còn.
https://ecp.yusercontent.com/mail?url=https%3A%2F%2Fsaigonnhonews.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2022%2F07%2Fp2.jpg&t=1659240623&ymreqid=24c3a556-5b4c-4ea9-1cb7-a70001014700&sig=4Kcpip0ArkmsjFc50Ihrjg--~D
Sông ngòi miền Tây ô nhiễm kinh
hoàng! (RFA)
Dù sao thì rác hữu cơ
có dơ chút mà không độc. Những dòng sông quê nhiễm độc là bởi phân hóa học,
thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, những loại thuốc bảo vệ thực vật cực kỳ độc hại
bón trên ruộng lúa, xong rồi xả hết ra sông. Miền Tây trồng lúa ba vụ một năm,
đất không có thời gian hồi phục nên phải xài phân thuốc thật nhiều thì lúa mới
trúng. Cứ nhìn những doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thuốc nông nghiệp giàu
lên như thế nào thì đủ biết người nông dân sản xuất lúa toàn bằng phân thuốc.
Khi được sử dụng xong,
các chai thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ bỏ lăn lóc bên bờ ruộng hoặc liệng hết
xuống sông, hầu như không ai xử lý đúng cách cả. Chúng ta biết là thuốc sâu độc
hại ra sao, thuốc diệt cỏ còn hơn vậy. Những người tự tử bằng thuốc sâu thì còn
cứu được, chứ uống thuốc cỏ là bó tay luôn. Nông dân biết hết, nhưng họ tỉnh
bơ, họ vẫn trữ thuốc độc trong nhà, trong nhà bếp, pha thuốc vào bình xịt xong
vứt chai thuốc lăn lóc sau hè. Thậm chí mấy quán tạp hóa ở quê bán thuốc sâu,
phân bón chung với thực phẩm luôn.
Mấy anh nông dân than
với tôi là mỗi khi đi xịt thuốc về, họ “mắc bịnh” cả
tuần chưa hết: Nhức đầu, mệt mỏi, nóng sốt, bải hoải chân tay… Đó chính là tình
trạng nhiễm độc thuốc trừ sâu, nhưng họ “quen” rồi, nếu
khuyên họ mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang và kính bảo vệ thì họ không
bao giờ nghe, vì “vướng víu khó làm việc”, họ bảo
vậy. Những bệnh nhân ung thư tương lai là đây chứ đâu.
Người nông dân đã hết thật thà
Đến nhà nông dân, bạn
sẽ thấy họ trồng riêng một mảnh ruộng, một mảnh vườn “đồ nhà”, tức là không bón phân xịt thuốc, để dành
riêng nhà họ ăn. Họ biết rõ bón phân xài thuốc là rất độc nhưng họ vẫn làm – để
lúa có năng suất cao, rau cải xanh tốt – để bán cho người khác ăn. Riêng gia
đình họ khôn hơn, chỉ ăn đồ nhà. Chưa hết, nếu ngày xưa mua gạo về để lâu trong
khạp, bạn thấy có mọt. Giờ kiếm không ra con mọt nào đâu, gạo đều đã được xử lý
chất bảo quản, để bao lâu cũng không mọt, không mốc. Còn rau cải, người đi chợ
có xu hướng tìm rau cải có sâu để bảo đảm không bị xịt phân thuốc, nhưng làm gì
tìm ra được. Rau xanh mướt, nhưng đem về nhà để tới chiều là bấy nhầy ra, ủng
thối.
Nhà nông bây giờ khỏe
re, nuôi heo không còn lo cám gạo rau muống và xắt chuối cây như ngày xưa. Tất
cả heo gà vịt cá tôm đều nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chất tăng trọng. Đôi
khi tôi nghĩ có phải vì thế mà con người cũng béo phì hơn xưa không, ăn thịt
toàn chất tăng trọng cơ mà. Tôi có người bạn, con gái làm trang trại nuôi gà
công nghiệp. Bạn nói, nó cho gà ăn toàn thuốc và thực phẩm công nghiệp nhập
khẩu Trung Quốc, mở đèn, mở máy lạnh cho gà ăn suốt ngày đêm.
Chỉ 3 tuần lễ là con
gà to 3-4 kg. Gà không thể đứng nổi, phải nằm ăn, vì xương không phát triển kịp
đủ để nâng đỡ trọng lượng. “Bắt con gà lên sẽ thấy nó nặng
trịch và thịt cứng ngắc, rất sợ” – bà bạn cho biết vậy. Gà nuôi
bằng thuốc rất yếu, dễ chết, chỉ cần cúp điện tắt máy lạnh chừng vài mươi phút
là gà ngã ra chết hết luôn. Họ còn nuôi thuốc cho gà đẻ trứng sai, trứng to và
đẻ trứng hai tròng đỏ; nhưng con gà đẻ chỉ một, hai lứa là chết vì kiệt sức.
Nếu như ở quê tôi không mấy ai ăn thịt gà công nghiệp thì cả Sài Gòn này đều
ăn, nhất là các quán cơm gà bình dân bán cho công nhân và sinh viên. Gà vườn
giá hai trăm ngàn trong khi gà công nghiệp chỉ khoảng bảy chục ngàn một ký,
Người nghèo ăn đồ độc hại là điều đương nhiên rồi.
Người bán thực phẩm, những mụ
phù thủy độc ác
Có lần tôi ra cảng cá,
thấy cá từ tàu mang lên ướp nước đá nhão nhoét, tôi thắc mắc “Cá như này sao
bán được?” Chủ vựa trả lời: Đây mới là cá tươi, bạn hàng
mang cá về nhà sẽ “muối” hàn the và ure, hôm sau mang ra chợ thấy cứng sảng,
tươi chong chớ mà ăn độc lắm á em.
Hàn the là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, là chất độc và lưu trữ vĩnh viễn trong cơ thể mà không bị đào thải qua bài tiết, nhưng người dân quê vẫn sử dụng để bảo quản thực phẩm, làm cho thức ăn tươi lâu, cứng giòn và dai. Chả lụa ướp hàn the sẽ dai ngon và để ngoài nhiệt độ thường hàng tuần lễ không bị hư. Hàn the ướp dưa chuột, dưa kiệu cho giòn, hàn the hay formol dùng trong sản xuất bún, bánh phở cho dai và để được lâu. Người ta còn dùng Tynopal là chất tẩy trắng trong công nghiệp giấy để làm cho bún trắng sáng. Chập tối đi chợ chiều, tôi từng bắt gặp người bán rải từng vốc hàn the lên thớt thịt để giữ thịt có màu đỏ tươi; sáng mai đem ra bán lại, bán hết thịt cũ mới bán tới thịt tươi, trong khi người nội trợ cứ nghĩ đi chợ sớm sẽ mua được thịt tươi ngon, tội nghiệp biết bao!
03
Ngâm thịt thối để biến thành
thịt tươi! (NLĐ)
Đi về vùng biển, tôi
được bà con ngư dân chia sẻ một bí mật trong cách làm tôm khô. Tôm biển từ tàu
đánh bắt xa bờ (đi ít nhất nửa tháng mới về) thì phải ướp để bảo quản. Cá có
thể ướp nước đá, nhưng tôm tép thì không bởi tôm ướp nước đá sẽ bị đen đầu. Do đó,
ngư dân phải muối tôm bằng hàn the để giữ được con tôm có màu tươi. Vậy là tôm
khô biển rất độc hại, bạn chỉ nên ăn tôm biển từ những tàu đánh bắt gần bờ sáng
đi chiều về mà thôi.
Cá khô cũng vậy. Bây
giờ ra chợ hải sản khô người ta không thấy ruồi. Cả làng cá ven biển phơi cá
lớp lớp trên giàn phơi bốc mùi tanh nồng cũng không thấy con ruồi nào đậu vào.
Tại sao? Bạn bè miền biển cho tôi biết, gia đình họ tự phơi cá ăn chứ không bao
giờ mua ở chợ, vì cá khô bây giờ đều được ngâm “thuốc
ruồi”. Đó là một loại hóa chất diệt côn trùng mua từ bên kia biên
giới Việt Nam – Campuchia, chỉ cần ngâm cá vào hóa chất, treo lên giàn một đêm
là cá khô bán được, không cần phơi nắng, không bị ruồi bu sinh dòi, làm “cá một nắng” bằng cách ngâm thuốc sẽ bảo quản lâu
mà không cần đông lạnh gì cả.
Người ta cũng phát
hiện nhà kinh doanh hải sản nhuộm ruốc bằng phẩm màu công nghiệp, đó là
chất Rhodamine B dùng nhuộm vải, có thể gây ngộ độc cấp
tính và gây ung thư. Vàng Ô (Auramine O) là tên thương mại
của chất diarylmethane. Đây
là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để
nhuộm và dùng để làm màu sơn quét tường. Thế nhưng người Việt dùng chất đó để
nhuộm màu vàng cho măng và dưa cải! Và họ dùng oxyt đồng để nhuộm cho dưa chuột
ngâm chua giữ được màu xanh tươi.
Ở Sài Gòn, dù thèm sầu
riêng đến mấy tôi cũng không mua. Nhiều người giống như tôi vậy. Họ sợ sầu
riêng ngâm thuốc. Con buôn đến từng vườn sầu riêng, bao mua hết vườn, trái non
trái già gì họ cũng hái hết, rồi ngâm sầu riêng trong thùng hóa chất; vài hôm sau,
sầu riêng chín đều, bán được hết. Những loại trái cây khác như táo, nhãn…, họ
cũng ngâm hóa chất – gọi là thuốc phì, chỉ một
đêm là táo nở to, trái trông rất ngon; long nhãn nở to đến nỗi nứt cả hạt ra.
Chợ Việt hàng Tàu
Khi tôi đi chợ mua rau củ, tôi chỉ mua hàng xấu, củ nhỏ đèo, màu ít tươi. Tôi nói KHÔNG với hàng Trung Quốc. Tất cả rau củ quả, gia vị như cà rốt, khoai tây, củ hành, tỏi, đường, bột ngọt… đều của Trung Quốc. Chợ Việt Nam toàn hàng Trung Quốc. Rau củ Trung Quốc củ to, màu tươi đẹp, bạn mua về để sáu tháng sau không hư hỏng. Và rất rẻ. Chính một chủ vựa hàng légume nói với tôi rằng, “hàng Trung Quốc vừa rẻ, vừa đẹp, để lâu không bị hư, thì chúng tôi (các nhà kinh doanh) tất nhiên là phải mua bán rồi”.
04
Tại chợ Kim Biên, Sài Gòn, muốn
mua hóa chất “bảo quản” gì cũng có. Tất cả đều là hàng Trung Quốc (TN)
Khi đến cửa khẩu Tân
Thanh, Lạng Sơn, tôi thấy bãi hoa quả Trung Quốc chuẩn bị đưa sang Việt Nam
nồng nặc mùi hóa chất bảo quản. Mỗi thùng trái cây có một bịch hóa chất, bạn sẽ
không bao giờ thấy nó bởi chủ vựa đã thủ tiêu mất trước khi bán cho người tiêu
dùng. Vì vậy, trái cây Trung Quốc không cần bảo quản lạnh vẫn giữ tươi nguyên
mấy tháng liền. Dân buôn bán vùng biên giới gọi đó là hàng nóng. Thật bất công khi hàng Việt Nam bán sang
Trung Quốc phải là hàng lạnh, trái cây
phải được bảo quản bằng xe container lạnh, trong khi hóa chất bảo quản của Trung
Quốc bán sang Việt Nam đầy ắp ở chợ Kim Biên, Sài Gòn.
Trong khuôn khổ một
bài viết, tôi không biết nói sao cho hết những nỗi khổ của người Việt Nam khi
còng lưng làm lụng để rồi phải ăn toàn chất độc, sống trong môi trường nhiễm
độc và chết sớm vì bệnh tật. Trung Quốc cung cấp thuốc độc và người Việt
đầu độc lẫn nhau, một cuộc đầu độc vĩ đại có thể khiến đất nước và dân tộc này
suy tàn, diệt vong.
Thạch Thảo
Phiet Pham thephiet_2002@yahoo.com
Fri, Jul 29 at 11:09 AM
Lò Đào Tạo Tiến Sĩ của CSVN
ĐIÊN RỒ --- (Tác giả:
Nguyễn Thị Minh Trâm, một nhà giáo hưu trí ở Vietnam)
Kinh́ chuyển và xin tiếp phổ biêń
rông̣,
Một bài đầy tâm huyết.
ĐIÊN RỒ
Cũng lâu lắm rồi tôi không quan tâm đến chuyện học của bọn trẻ. Bữa nay
ngồi ăn cơm, mọi người trong nhà có dịp tề tựu nên nói chuyện về việc học hành
của bọn trẻ con…, tôi giật mình tá hỏa khi thấy các cháu mình học những môn lạ
hoắc lạ huơ…
Thật ra, tôi nghỉ hưu đã khá lâu nhưng
chính thức rời bục giảng mới chỉ 3 năm. Những đổi thay trong chương trình giáo
dục với tôi không lạ nhưng năm học 2021-2022 thì đúng nhiều chuyện lạ.
Từ chuyện bỏ môn lịch sử trong trương (chương)
trình học chính đến bỏ chữ P trong bảng chữ cái, tôi đã nhìn thấy một sự thật
tha hóa trong ngành giáo dục đến kinh hoàng.
*** Trước khi diệt một dân tộc tận nguồn
gốc, phải diệt chử viết và tiếng nói trước. Đó là đường lối mà
cộng sản Tầu đang dùng do chính bàn tay cộng sản Việt thực hiện. Như
thế người cộng sản Việt là ai? Trước và trong cuộc chiến Việt Nam
1945-1975 cộng sản tầu đã đưa người vào đất Việt để lót ổ, đào tạo
những mầm móng hủy hoại nền văn hóa dân tộc Việt. Những người gọi
là lảnh đạo của cộng sản Việt hiện nay hầu như trăm phần trăm đều
là người Việt gốc Hoa từ hai ba thế hệ trước, nếu không nói là năm
thế hệ, cứ mổi 20 năm là một thế hệ. Miền Bắc gần 100 năm và miền
Nam Việt Nam 47 năm dưới sự cai trị của cộng sản Việt kể từ sau
30/04/1975. Đã có bao nhiêu thế hệ tầu trên đất Việt? Tại sao dân số
Việt Nam tăng đột biến sau ngày 30/04/1975? Trong khi dân chết vì tai
nạn giao thông, bệnh hoạn ung thư xảy ra hằng ngày mà dân số vẩn tăng!
Chưa có một ai có câu trả lời sao? ***
Đúng là: khi quyền lực vào tay kẻ bất tài
thì sẽ là đại họa cho muôn dân.
Ngành giáo dục, nơi chứa nguyên khí của
quốc gia, đã bao lần cải tiến và thay đổi, nhưng xét cho cùng mọi sự thay đổi
ấy không làm cho giáo dục tốt hơn mà nó đang làm cho hệ thống giáo dục trở nên
lụi tàn và băng hoại.
Giáo dục hôm nay không hình thành nhân cách
người tử tế mà toàn gieo vào đầu trẻ lối sống mông lung, ảo tưởng, thực dụng,
ngu đần. Cao hơn cả, mọi cải cách giáo dục không làm cho trẻ tiến bộ hơn về tri
thức, trao cho trẻ tri thức thì ít mà giáo dục khoan vào túi tiền của cha mẹ
chúng thì nhiều.
*** Hảy nghe người dân và học sinh, ngay
cả sinh viên, xử dụng ngôn ngữ hằng ngày một cách vô nghĩa dưới chế
độ cộng sản sẽ thấy sự hủy hoại và tha hóa nền văn hóa dân tộc
Việt tộc đến độ nghiêm trọng. Từ việc ngôn ngữ, tiếng nói mất ý
nghỉa diễn đạt tư tưởng đến việc mất tiếng nói của một dân tộc
không còn bao lâu nửa. ***
Những năm tôi còn đứng lớp, SGK (Sách
Giáo Khoa) các con tôi học chỉ mua một lần. Bọn trẻ đứa trước học đứa sau học
tiếp…, vậy mà 10 năm sau cháu nội tôi đi học cha mẹ chúng mỗi năm mỗi mua vì có
quá nhiều thay đổi bổ sung. Những thay đổi bổ sung rất vẽ vời mà cô đứng lớp
buộc mua nguyên combo trường bán, không dùng cho học tập mà cho khoản thu tiền
của trường.
Cũng bộ SGK (Sách Giáo Khoa) ấy mua ở nhà
sách phải bỏ vì thiếu mấy cuốn thực hành. Một kiểu moi tiền bệnh hoạn!
Nội dung những thay đổi đó muốn gì?
Chắc chắn chúng chỉ muốn tiền, còn thực
chất những đổi thay ấy cực kỳ lếu láo. Nếu có thời gian, các vị hãy đọc những
cải cách ở bậc tiểu học… Rất nhiều lỗi sơ đẳng vừa thiếu văn hóa vừa vô giáo
dục, vừa dạy trẻ bạo lực ngông cuồng.
Viết sách kiểu gì mà một đứa trẻ được dạy
dỗ trong gia đình tử tế nó cũng nhận ra sách viết bậy bạ. Tôi thất vọng vô cùng
bởi những đổi thay băng hoại ấy.
Ở bài viết này, tôi không có ý đi tìm những
điểm đen trong cải cách giáo dục. Tôi chỉ muốn nói đến mục đích cuối cùng của
cải cách giáo dục ở VN là gì?
Xét cho cùng với thái độ nghiêm túc cho
giáo dục VN trong tương lai nhất định cần trách nhiệm và tiếng nói của chúng
ta. Không thể im lặng để chấp nhận những trò ngu xuẩn và điên đảo.
Những cải cách ngu dân và bần cùng hóa thực
hiện mưu đồ chính trị của giáo dục VN thật trần trụi, trơ trẽn…, nó thể hiện
bản chất của nền giáo dục bệnh hoạn.
Tại sao tôi nói vậy? Các bạn cùng nghe nhé.
1- Tại sao phải bỏ môn Lịch sử đưa vào tự
chọn để làm gì?! Có phải lịch sử VN từ 1945 -2022 đã viết sai nên giờ muốn viết
lại?! Có phải họ muốn con em chúng ta biết sử Tàu mà quên đi sử Việt?!
*** Một dân tộc của quốc gia khi không còn
sử để học, có nghỉa là dân tộc ấy đã đi vào đường tuyệt chủng. ***
Kiến thức lịch sử dạy không đúng sự thật
thì làm sao giáo dục được tinh thần yêu nước, yêu dân tộc mình cho thế hệ trẻ?!
Làm sao bọn trẻ ý thức được niềm tự hào dân tộc về lịch sử đất nước mình?! Nếu
không yêu lịch sử dân tộc mình thì chỉ biết cúi đầu làm nô lệ.
Gần 100 năm dưới sự lãnh đạo của ĐCS, dân
tộc VN đang đi về đâu khi lịch sử VN không có thật và chứa đầy dối trá?!
Thật ra không học sử, dân VN sẽ trở lại
thời kỳ trước 1945, toàn dân làm nô lệ…, khác là trước 45 làm nô lệ tiếp cận
văn minh phương Tây, còn bây giờ cho bọn man ri mọi rợ! Thất vọng ê chề.
2- Chữ viết.
Từ khi tôi biết đọc viết làm người, tôi
luôn cảm ơn người đã tạo ra chữ viết Việt cho dân tôi. Một mẫu chữ cực kỳ văn
minh và đẹp, nó vô cùng thuận lợi cho tất cả những ai muốn học tiếng Anh, Pháp,
Đức, Tây Ban Nha…
Sau gần thế kỷ dưới sự lãnh đạo của ĐCS đã
không làm cho tiếng Việt tốt hơn, tại sao lại cho học sinh bỏ dần đi chữ cái
trong bảng chữ cái tiếng Việt?!
Mục đích bỏ dần chữ cái tiếng Việt để làm
gì?!
Có thể nói đây là một cải tiến ngu đần nhất
mà tôi biết. Không có dân tộc nào tự đâm vào thân xác mình để hủy hoại văn hóa
dân tộc mình như giáo dục VN.
*** Những người lảnh đạo cộng sản Việt
Nam là ai? Họ có phải là người Việt Nam? Có ai đặt câu hỏi nầy chưa?
Hay họ là "hồn Trương Ba, da hàng thịt!" Một loại óc mượn
hồn! ***
Đến đây ai cũng thấy cải cách giáo dục ở VN
đã hiện nguyên hình sự điên rồ, ngu xuẩn của mình…, kể cả kẻ vô tâm nhất cũng
phải nhìn thấy sự tàn lụi của giáo dục với con em chúng ta. Nó sẽ gieo rắc nọc
độc bệnh hoạn về văn hóa Việt. Ăn tục, nói bậy, gian tham, quỷ quái, mưu mô thủ
đoạn, ngu dốt trong văn hóa ứng xử: “rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì!”.
Nó sẽ hình thành trong nhận thức và tư duy
của con em chúng ta một kiểu người bệnh hoạn. Tôi không lạ khi văn hóa Việt
ngày càng tha hóa ngay trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng và nhà nước VN, nói gì đến
học trò.
Con đường tôi đi không còn dài nữa. Tôi chỉ
muốn viết vài hàng để mọi người suy ngẫm. Đã đến lúc chúng ta không thể phó
thác con em chúng ta cho giáo dục VN. Phải dạy lại cho con em mình từ chính nền
nếp gia đình mình.
Mất nước có thể 10 năm, 100 năm, nhưng văn
hóa chữ viết Việt không thể mất và muốn giữ gìn nó chỉ có thể là sự gìn giữ từ
mỗi gia đình Việt.
Cám ơn các vị đã lắng nghe.
Nguyễn Thị Minh Trâm
No comments:
Post a Comment