Friday, September 8, 2017

20170908 Môi Trường Biển Việt Nam hiện nay sẽ đi về đâu?

20170908 Môi Trường Biển Việt Nam hiện nay sẽ đi về đâu?
Sau biến cố Formosa do sự đầu độc biển, tiêu diệt hải sản, tiêu diệt dân tộc Việt của rợ hán hơn cả năm nay đã biến vào quên lảng. Tại sao? Điều nầy thật khó hiểu cho một dân tộc đã từng rêu rao với cả thế giới là đã chiến thắng tầu hơn ngàn năm nay, chiến thắng Pháp qua trận địa Điện Biên Phủ, đuổi cho Mỷ cút, đánh cho Ngụy nhào thế mà nay lại câm lặng chờ chết dưới tay lũ chồn hôi giặc hồ cùng rợ hán!
Chúng ta hảy cùng xem tình trạng biển Việt Nam như thế nào dưới không ảnh của một chuyến bay Norway ngày 01/09/2017!
Trước hết là Vịnh Bắc Bộ với sự ô nhiểm coi như một phần ba vịnh thuộc hải phận Việt Nam. Điều nầy có nghỉa là nguồn hải sản của Việt Nam coi như là hoàn toàn bị tiêu diệt. Như thế đồng bào ngư phủ Việt Nam đã hoàn toàn mất đi nguồn sinh nhai trên vùng biển nầy.


Tại các cửa sông từ vùng biển Hải Phòng chạy dài xuống cửa sông vùng Nam Định đã hoàn toàn bị huỷ hoại tan hoang. Hải sản nào còn lại cho ngư dân ta? Đừng ngạc nhiên khi ngư dân phải tha phương cầu thực, tội ác nầy chính từ lũ chồn hôi. Thế mà dân vẩn lặng  lẽ cuối đầu. Đành cam phận làm thân trâu mọi. Cho lũ người cuồng vọng xâm lăng. Rồi dâng nước cho ngoại bang phương Bắc.
Vẩn còn nửa vùng Thanh Hóa đó, đã tiêu tan dưới độc hại ngư trường. Dân làm sao sống với biển sâu? Khi giặc ác chính người cùng giống?
Đây là những nổi đau cùng tận.
Thế mà dân vẩn câm lặng cuối đầu?
Chờ bao lâu cho nạn diệt vong?
Một dân tộc luôn ngẩn đầu kiêu hảnh!
Có còn chăng những niềm kiêu hảnh? Trên Bốn Ngàn Năm bị phân liệt ngu ngơ!
 Tam Kỳ xưa thời một chín năm mươi (1950's). Chẳng còn nửa, đã tan hoang nhiểm độc. Cứ tự hào đi anh hùng chống Mỷ. Để giờ đây xin xỏ khắp mọi nơi. Mang bị gậy ăn xin van lạy mãi. Hết Âu Châu lại đến Mỷ Châu. Giờ cấm cửa chẳng còn thêm trợ giúp.
Từ Vủng Tàu dài xuống Cửu Long Giang. Đã đổi thay thành vùng biển chết. Hảy nhìn kỷ những gì không ảnh báo. Mọi suối nguồn ân sủng Cửu Long Giang. Đến hôm nay bốc hơi thành mây khói. Đến bao giờ khôi phục lại môi sinh?
Rạch Giá, Kiên Lương hai vùng sông nước. Bóng cá kèo, ba khía Bạc Liêu. Có còn không Phú Quốc, Hà tiên? Hay đã mất vì lũ giặc hồ dâng hiến. Cúng cho tầu vùng Phú Quốc, Dương Đông? Nguồn hồ tiêu vang lừng miền biển đảo. Nước mắm cá cơm tuyệt giống suối nguồn. Củng triệt tiêu cả dòng dân tộc Việt Nam.
    Để so sánh hai vùng đất nước. Nước Na Uy và miền đất Việt nam.
Đây vùng suối miền Sentrum đất hứa. Nước trong veo xanh biếc như mây. Ngọc cẩm thạch củng khó mà so sánh. Lá cây rừng mầu xanh lục ngút ngàn. Nguồn lâm sản trùng trùng vô tận.
Nước suối vùng Sentrum đọng lại biến thành hồ, gom thành đập điện Sentrum cung cấp điện. Norway đất rộng dân thưa nhưng kinh tế rất vững vàng. Hâù như những sản phảm tiêu dùng trong đất nước Norway đều là sản phẩm nội hóa do chính dân Norway sản xuất. Kỷ thuật của Norway rất cao. Những kiến trúc nhà và kỷ thuật xây cầu rất kiên cố củng như hệ thống điện của Norway có những độc đáo riêng của họ. Người Norway rất tự hào về nguồn gốc Viking vì vùng biển Bắc Âu đã từng là sân nhà của họ. Về tài chính Norway có hệ thống tiền tệ khá vững vàng. Một đồng dollar (1USD) tương đương 7.8 Kr của Norway. Khi so sánh giá trị tiền tệ nầy chúng tôi lại nhớ đến giá trị tiền tệ của Việt Nam dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong thập niên 1955-1963 có giá trị không kém tiền tệ của Norway hiện nay. Một đồng bạc giấy có thể xé đôi mà vẩn có giá trị của nó, vẩn được lưu hành buôn bán trong dân chúng.  
20170908 BVN.

No comments:

Post a Comment